Phương án đưa người lao động trở lại TP HCM

Người lao động thuộc doanh nghiệp, nhà máy tại TP HCM đang ở các tỉnh thành khi trở lại phải đáp ứng yêu cầu phòng dịch, được vận chuyển an toàn.

Nội dung đề cập trong các phương án phối hợp vận chuyển người lao động trở lại làm việc khi TP HCM khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới, được Sở Giao thông Vận tải gửi UBND thành phố ngày 24/9. Các kế hoạch đưa ra nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19.

Theo đó, để trở lại thành phố người lao động phải đáp ứng điều kiện: có kế hoạch làm việc được doanh nghiệp xác nhận hoặc gửi thông báo; đã tiêm vaccine mũi một sau 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 có xác nhận cơ quan y tế; xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực; chính quyền nơi cư trú trong diện “vùng cam, đỏ” cho phép di chuyển.

Người dân Phú Yên được TP HCM phối hợp đưa về quê ngày 3/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Người dân Phú Yên được TP HCM phối hợp đưa về quê ngày 3/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Người lao động trở lại thành phố bằng đường sắt, hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch và phương án của Bộ Giao thông Vận tải.

Riêng đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đưa ra ba phương thức để vận chuyển, gồm: đơn vị sử dụng lao động tại thành phố tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối như chính quyền các quận, huyện; Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao…

Danh sách sau đó tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải để lên kế hoạch triển khai. Việc vận chuyển dự kiến bằng ôtô từ 10 chỗ trở lên và chi phí do các đơn vị chi trả hoặc thoả thuận với người lao động.

Phương thức thứ hai, Ban quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp cùng Ban quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang quản lý, phối hợp hãng xe Phương Trang lên kế hoạch. Sở Giao thông Vận tải sau đó sẽ xem xét cấp mã QR và thông báo cho các tỉnh thành để vận chuyển lao động.

Phương thức còn lại, việc vận chuyển thực hiện theo tuyến cố định, với hành trình từ các bến xe khách của các tỉnh thành đến Bến xe Miền Đông và Miền Tây của TP HCM. Mỗi ngày sẽ có 4 chuyến xe cho mỗi tuyến được hoạt động.

Sở Giao thông Vận tải dự kiến việc đưa người lao động trở lại theo hai giai đoạn: từ ngày 1 đến 31/10 thực hiện theo các phương thức một và hai; từ ngày 1/11 triển khai theo cả 3 phương thức nói trên.

Từ ngày 19/7 khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP HCM đã phối hợp các địa phương đưa khoảng 33.000 người về 34 tỉnh thành an toàn. Thời gian qua, Sở Giao thông Vận là đầu mối phối hợp các hội đồng hương, sở, ngành và chính quyền các tỉnh tạo điều kiện cho người dân về quê. Sở Y tế thành phố cũng phối hợp các quận, huyện ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả sớm nhất cho người dân đủ điều kiện về quê…

Ngoài ra, trước thời điểm thành phố siết chặt giãn cách, nhiều người tự chạy xe về quê.

Hiện, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9 với mục tiêu kiểm soát được dịch và từng bước mở lại các hoạt động kinh tế.

Trích Vnexpress.net

Cùng chuyên mục

DMCA.com Protection Status